Tổng kết 20 năm thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa

Đăng ngày 08 - 10 - 2020

Chiều ngày 08/10/2020, UBND thị xã Nghi Sơn tổ chức Lễ Tổng kết 20 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, giai đoạn 2000-2020.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Đăng Lái, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo toàn dân đoàn kết xây dựng văn hóa tỉnh; Trương Bá Duyên, Phó Bí thư Thường trực Thị ủy; các đồng chí trong Ban Thường vụ Thị ủy; lãnh đạo các ngành, đoàn thể hữu quan, Chủ tịch UBND, cán bộ Văn hóa 31 xã, phường.

Đồng chí Nguyễn Tiến Dũng, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã và đồng chí Mai Sỹ Lân, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND thị xã đồng chủ trì Hội nghị.

Xác định mục tiêu, ý nghĩa, tầm quan trọng của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, 20 năm qua các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn) đã thường xuyên chỉ đạo thực hiện tốt các nội dung, chương trình của phong trào, từ đó đã tạo thành phong trào thi đua sôi nổi trong các tầng lớp Nhân dân về xây dựng đời sống văn hóa.

Từ làng văn hóa đầu tiên - làng Tiền Phong, xã Hải Hòa (nay là phường Hải Hòa) năm 1996 đến cuối năm 2019 trên địa bàn huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn) đã có 146/238 thôn được công nhận danh hiệu thôn văn hóa, đạt 61,3%, vượt 11,3% kế hoạch tỉnh giao. Đến nay, toàn thị xã có 14/16 phường tổ chức lễ phát động xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị và 10/15 xã tổ chức lễ phát động xây dựng xã đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới và có 70/199 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được công nhận đạt chuẩn văn hóa.

Cùng với việc xây dựng làng, cơ quan, đơn vị văn hóa, phong trào xây dựng các thiết chế văn hóa cũng được quan tâm, theo đó từ năm 2011 đến năm 2020 thị xã đã xây dựng mới và sửa chữa, nâng cấp được 112 nhà văn hóa thôn từ nguồn ngân sách xã, Nhân dân đóng góp và kinh phí thị xã hỗ trợ. Đến nay, đã có 31/31 xã, phường có thiết chế văn hóa, thể thao cấp xã. Trong đó, có 12 xã, phường có thiết chế văn hóa, thể thao đạt chuẩn; 31 xã, phường có Nhà văn hóa; 28/31 xã, phường có sân vận động, 231/238 thôn có Nhà văn hóa - Khu thể thao.

Trong giai đoạn từ 2014-2019, thị xã đã đầu tư và hỗ trợ kinh phí xây dựng từ nguồn ngân sách nhà nước là 99,321 tỷ đồng để đầu tư xây mới Thư viện thị xã; xây dựng Quảng trường - công viên thị xã; xây dựng mới Đền thờ Hoằng Quốc Công Đào Duy Từ giai đoạn 1. Hỗ trợ kinh phí tu bổ, tôn tạo, chống xuống cấp cho 3 di tích cấp tỉnh, xây dựng các Nhà văn hóa đa năng tại nhiều xã, phường. Cùng với xây dựng làng, xã, cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa đến nay thị xã Nghi Sơn cũng đã có trên 90 câu lạc bộ TDTT cơ sở được thành lập và hoạt động thường xuyên.

Phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” tiếp tục được tăng cường phát triển sâu rộng. Bên cạnh đó, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã được triển khai rộng khắp ở các khu dân cư và đạt được nhiều kết quả thiết thực, từ đó đã góp phần vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng đô thị văn minh.

Trong thời gian tới, thị xã Nghi Sơn tiếp tục tuyên truyền sâu rộng nội dung Quyết định số 222/QĐ-UBND ngày 17/01/2012 của UBND tỉnh Thanh Hóa về triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” đến các cấp uỷ Đảng, các ban, ngành, đoàn thể, các xã, phường và các tầng lớp Nhân dân. Nâng cao nhận thức, đổi mới tư duy về quản lý và tổ chức các nội dung, phong trào xây dựng đời sống văn hóa.

Nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý nhà nước về văn hóa, thể thao từ thị xã đến cơ sở. Sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn, đa dạng hoá các nguồn vốn đầu tư phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao, đồng thời có chính sách ưu đãi, khuyến khích đối với việc đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao, các khu vui chơi giải trí. Thực hiện việc lồng ghép vốn các chương trình xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển các hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao, đồng thời nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và tổ chức các hoạt động xây dựng đời sống văn hóa.

Tại Hội nghị tổng kết, 25 tập thể và 30 cá nhân đã được Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, giai đoạn 2000-2020.